Tản mạn về bún

Lấy ngẫu hứng từ bún, qua bàn tay chế biến của những người thợ nấu giàu óc sáng tạo, cộng với nguồn động thực vật,

Lấy ngẫu hứng từ bún, qua bàn tay chế biến của những người thợ nấu giàu óc sáng tạo, cộng với nguồn động thực vật, thủy sản đa dạng, phong phú, từ điển ẩm thực Việt Nam ngày càng dày lên tên gọi các món ăn có tên từ bún. Bún riêu được nấu bằng nguyên liệu chính là cua kèm theo cà chua, đậu hũ, huyết (có người còn thêm vào thịt heo, mực). Nước chấm bắt buộc không thể thiếu mắm tôm với hương vị rất đặc trưng, và màu sắc của tô bún riêu vì thế rực rỡ. Món bún bò Huế (được nấu bằng cọng bún to hơn), nấu với thịt bò (thường là nạm), kèm theo móng giò và chả. Bún bò đòi hỏi phải có sa tế thật cay và thơm thì mới đúng là đặc trưng hương vị Huế.

Món bún chả Hà Nội rất được ưa chuộng tại TPHCM.


Món chính cống của miền Nam là bún mắm với hương vị và màu sắc thì không lẫn vào đâu được. Có nhiều người lần đầu nhìn thấy cái màu đen đen, xám xám từ nguyên liệu là mắm nấu ra, bên trong lại nổi lềnh bềnh những mẩu cà tím thì hơi ngượng ngùng, mùi nghe cũng thật lạ đôi khi làm họ ngập ngừng cầm đũa, nhất là du khách nước ngoài. Nhưng nếu đã nếm một lần thì không ai có thể quên được. 

Món bún mắm đôi khi cũng được nấu bằng cọng bún to, nguyên liệu đi kèm sẽ có rau đắng (thay vì chỉ có giá, hẹ, bắp chuối, rau muống, rau thơm... như các loại bún khác), đặc biệt có thêm thịt heo quay giòn giòn ngọt ngọt và cả những chú tôm tươi.

Người dân vùng sông nước Kiên Giang lại khoái khẩu món bún cá. Món này nguyên liệu chính chỉ có cá lóc và tôm, nhưng mỗi lần đi đâu xa khi về quê ai cũng thèm thuồng. Nước lèo trong vắt, những thớ cá lóc rút xương trắng bóc, tôm được lột sạch vỏ sau đó xào lên, nêm thêm ít gia vị. Khi chan nước lèo vào, những váng gạch tôm sẽ nổi thành lớp bồng bềnh trên mặt bún.

Nếu chỉ kể đến đây, những người sành bún ắt hẳn sẽ “khiếu nại” vì hãy còn nhiều loại bún nữa sao không thấy nhắc đến. Ấy là bún mọc, bún măng (nấu với nguyên liệu thịt gà hoặc vịt), bún ốc (gần giống bún riêu nhưng phần thịt hoặc mực được thay thế bằng ốc), bún cay... Chưa hết, còn có bún thịt nướng, bún thịt xào, bún gỏi, bún chả cá... quy trình làm rất nhanh nhưng độ ngon và sự hấp dẫn không kém gì. 

Tin tức nổi bật

BÚN RIÊU PHƯƠNG NAM

BÚN RIÊU PHƯƠNG NAM

BÚN RIÊU PHƯƠNG NAM
Rẻ vì nguyên liệu không đắt tiền mà cũng chẳng nhiều nhặn gì: Chỉ có lớp...

Tản mạn về bún

Tản mạn về bún

Lấy ngẫu hứng từ bún, qua bàn tay chế biến của những người thợ nấu giàu óc sáng tạo, cộng...

Video

795 Quốc lộ 13 Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, HCM 44/34 KP 3 - An Phú Đông - Quận 12 - Hồ Chí Minh
24/7 Hỗ trợ : 0975 202 404 Skype: tuvanmaybunpho
MAYBUNPHO © 2017
Designed by Viễn Nam